Phát triển các công trình xanh chính là hướng tiếp cận mới của thế giới trong phát triển của đất nước, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn hướng tới phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, nuôi dưỡng cuộc sống con người, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Đây được đánh giá là con đường ngắn nhất hướng tới sự phát triển kinh tế bền vững.

Công trình xanh nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh

Công trình Stacking Green “Ngôi nhà xanh” ở thành phố Hồ Chí Minh do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế cũng đoạt giải trong Lễ hội kiến trúc thế giới (World Architecture Festival – WAF) – giải thưởng dành cho những thiết kế thân thiện với môi trường.

k

Nhà ống là kiểu nhà phổ biến tại các đô thị ở Việt Nam, mật độ dân số cao dẫn tới diện tích ngôi nhà nhỏ do lối cấu trúc chia thửa truyền thống. Đây còn được đánh giá là một lối đi mới, một giải pháp toàn diện giải quyết được bài toán xử lí không gian nhà ống nan giải tại Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua.

k

Ngôi nhà dành cho một gia đình nhỏ sinh sống. Và mong muốn xây dựng ngôi nhà với nhiều không gian xanh gần gũi với thiên nhiên. Thiết kế nhà hình ống trên một mảnh đất có chiều rộng 4m và chiều dài 20m.

k

Tuy nhiên, thiết kế xanh của nhà ống 4x20m này có những sự sáng tạo riêng như chiều cao và khoảng cách giữa các bồn hoa được thiết kế phù hợp với sự tăng trưởng của cây trồng. Một hệ thống tưới tự động đặt bên trong các bồn hoa để tưới nước dễ dàng mà vẫn giữ được vẻ tự nhiên cho ngôi nhà.

k

Mọi không gian trong ngôi nhà đều có tầm nhìn thoáng ra bên ngoài, mỗi góc ta đều thấy sự xuất hiện của màu xanh cây cối phát triển tự nhiên.

k

Ngôi nhà được thiết kế thông gió tự nhiên qua hai mặt đứng và giếng trời giúp giải nhiệt và tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà trong điều kiện khí hậu nóng bức ở Sài gòn. Ngoài ra, mặt đứng còn giúp ngăn tiếng ồn, ô nhiễm và bức xạ mặt trời nhờ hàng rào cây xanh luôn phát triển xanh tốt.

cong-trinh-xanh-nha-o-greenmore

Không gian phòng ngủ thật thoáng và mát mẻ với ban công ngập tràn cây trồng xanh tốt. Việc sử dụng của kính khiến cho căn phòng thêm rộng với tầm nhìn rất thoáng.

k

Khu vực trên mái cũng được phủ một màu xanh của cây hoa, cỏ và một số cây trồng phục vụ nhu cầu hàng ngày của cả gia đình.

Xem thêm>> Công trình xanh nhà ở  “tự điều hòa” – Nha Trang

Thiết kế cảnh quan khu triển lãm Nông nghiệp Bắc Kinh

Rất nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo khi thiết kế công trình xanh này. Cần thêm rất nhiều công trình “nhà ở xanh” vì nó không chỉ đem lại cái nhìn ấn tượng mà còn tạo ra một công trình xanh bền vững. Các bạn có thể xem thêm những công trình  xanh được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công trong thời gian vừa qua tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore