Hòn non bộ trong thiết kế sân vườn là thú chơi nghệ thuật sắp đặt, dựng lại những cảnh quan có thật ngoài thiên nhiên kết hợp cây cảnh con vật thành những tiểu cảnh sống động.

Hòn non bộ ban đầu được biết đến nhiều ở các nước Á Đông như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… sau đó được các nước Phương Tây rất quan tâm, thích thú. Do ảnh hưởng văn hóa và tư tưởng của mỗi nước khác nhau mà cách chơi hòn non bộ cũng có nhiều điểm khác biệt.

Hòn non bộ ngoài trời đẹp cho sân vườn

hon-non-bo-trong-tksv5

Hòn non bộ là tiểu cảnh mô phỏng cảnh vật thiên nhiên bên ngoài, có núi non, cây cảnh, sông suối, hồ ao,… Mỗi tiểu cảnh thể hiện một nội dung nhất định nhờ bố cục rành mạch, hợp lý. Nếu người chơi không hiểu hõ về tiểu cảnh sân vườn nói chung và tiểu cảnh non bộ nói riêng thì dễ có lối sắp đặt tùy tiện, vừa không đẹp mắt lại vừa gây những ảnh hưởng xấu cho công trình kiến trúc.

hon-non-bo-trong-tksv

Hòn non bộ của người Việt tập trung vào mối quan hệ giữa nước và núi trong khi người Nhật, người Hoa chú ý đến cây xanh, dáng núi nhiều hơn.

hon-non-bo-trong-tksv19

Ở Việt Nam hòn non bộ là một tiểu cảnh thiên nhiên hùng vĩ có núi non, sông suối, thác nước đổ, ao hồ. Do đó, việc sắp xếp tiểu cảnh sống động là hết sức quan trọng. Bố cục của tiểu cảnh dựa vào luật không gian trên dưới, xa gần, cao thấp. Núi phải gồm đủ 3 phần: Ngọn núi – Sườn núi – Chân núi.

hon-non-bo-trong-tksv1

Trong thiết kế hòn non bộ thì có rất nhiều thế núi được nhắc đến, tùy vào từng sân vườn hoàn cảnh mà có các thế núi khác nhau.

Một số thế núi thường được sử dụng như: thế độc phong, thế song phong, thế đa phong, thế kỳ phong, thế cương lĩnh, thế long thăng, thế lập chương, thế Kỳ nham. Mỗi thế núi sẽ có ý nghĩa riêng biệt của nó.

hon-non-bo-trong-tksv9

Ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản thì hòn non bộ được thiết kế thể hiện sự từ những chi tiết rất nhỏ đến những khối đá lớn tới vài mét.

hon-non-bo-trong-tksv17
Hòn non bộ trong thiết kế sân vườn

Mượn những hòn đá nhỏ ghép lại để dựng hình núi cao, mượn dòng nước làm huyết mạch cho núi sống động. Dùng cây cỏ để tô điểm cho cảnh núi non thêm hùng vĩ, mượn đền đài, miếu mạo, làm mày mắt, mượn cảnh cá chim làm tinh thần. Sử dụng, khai thác tối đa những tương quan từ đá, nước, cây cỏ và trang trí phụ để tạo ghềnh, thác, suối, đèo.

Xem thêm>> Chăm sóc, bảo dưỡng cảnh quan resort đầm Vân Long Ninh Bình

Ý tưởng thác nước đẹp trong thiết kế sân vườn

Trên đây là một số mẫu hòn non bộ trong thiết kế sân vườn quý bạn đọc có thể tham khảo. Các bạn có thể xem thêm những bài viết về thiết kế cảnh quan sân vườn được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp Chí Greenmore