Vườn trên mái là một giải pháp không chỉ tạo mảng xanh cho các công trình xây dựng hay những ngôi nhà mà còn giúp giảm nhiệt độ, tiết kiệm năng lượng sử dụng vào những ngày nắng nóng. Trong các đô thị, thành phố hiện nay có một khu vườn nhỏ trên mái sẽ mang lại cho bạn một khoảng sân vườn để trồng những loại rau phục vụ cho nhu cầu hằng ngày. Hoặc nếu bạn đơn giản chỉ muốn tận dụng triệt để các không gian trong nhà ở, sân thượng hoàn toàn có thể biến thành một góc nhỏ xinh để bạn nghỉ ngơi hoặc đọc sách.

Hôm nay, Tạp chí Greenmore sẽ giới thiệu đến bạn những lợi ích tuyệt vời của sân vườn trên mái giúp bạn có thể tham khảo ngay cho sân thượng nhà mình!

loi-ich-cua-vuon-tren-mai-greenmore5
Sự độc đáo của vườn trên mái với đồ ngoại thất và bồn cây

Nước ta là nước nhiệt đới, việc xử lý chống nóng là một trong những nội dung quan trọng của thiết kế công trình. Phần mái nhà là nơi nhận nhiều bức xạ mặt trời nhất. Vì vậy, xử lý chống nóng cho công trình một giải pháp kiến trúc – kỹ thuật cho phần mái bằng cách tăng những khoảng xanh từ vườn trên mái là điều cần thiết và mang lại nhiều hiệu quả.

loi-ich-cua-vuon-tren-mai-greenmore
Một góc nhỏ vườn trên mái với thiết kế tinh tế

Trồng cây trên mái, làm vườn trên mái không chỉ là một phần trang trí ngoại thất, hay một thú vui của chủ nhà, mà nó còn có ý nghĩa công năng thật sự. Vườn trên mái là một giải pháp chống nóng rất hiệu quả bên cạnh yếu tố thẩm mỹ – làm đẹp cho công trình. Lớp đất ẩm ở vườn trên mái giúp ngăn bức xạ xuống bề mặt bêtông của mái, điều hoà nhiệt độ, chống nóng rất hiệu quả.

roof garden designs Luxury Make the most of your Winter Roof Ter
Vườn trên mái giúp tăng thêm những khoảng xanh trong đô thị.

Được thiết kế theo hướng hiện đại, khu vườn trên mái này sử dụng vật liệu chủ yếu là gỗ ngoài trời. Với sàn gỗ, mái che, lan gỗ xung quanh và cả những bồn cây đều được sử dụng bằng cùng 1 chât liệu. Cây, hoa được trồng khá đơn giản khiến cho không gian thực sự gần gũi với thiên nhiên.

loi-ich-cua-vuon-tren-mai-greenmore2
Trên mái nhà trở thành những khu vườn với nhiều loại cây trồng khác nhau

Ngoài việc thiết kế vườn trên mái trở thành nơi nghỉ ngơi thư giãn thì chính những khu vườn này chúng ta vẫn có thể tận dụng trồng các luống rau, hoa cây cảnh theo ý thích. Vườn rau mang lại những bữa rau sạch là nhu cầu thực tế của những con người ở thành phố đông đúc này.

loi-ich-cua-vuon-tren-mai-greenmore3
Trên mái nhà trở thành những khu vườn rau trải dài như cánh đồng

Việc trồng rau không chỉ cho ta rau sạch – ngay ở nhà, mà nó còn giúp chúng ta những thời gian rảnh lao động chân tay, thư giãn với cây cỏ, gần gũi thiên nhiên. Một thú vui hàng ngày sau thời gian làm việc mà hẳn ai cũng mong muốn.

loi-ich-cua-vuon-tren-mai-greenmore6
Vườn trên mái với giải pháp chống nong hiệu quả

Muốn khu vườn trên mái của mình trở nên sinh động, đừng quên trồng xen kẽ các loại cây, hoa nhé. Nếu biết khéo léo kết hợp các loại hoa, tiểu cảnh hay khu vườn đứng và cả một góc nhỏ trồng rau xanh. Thì khu vườn nhà bạn vừa cho hoa vào nhiều thời điểm trong năm, giữ cho khu vườn luôn ngập tràn màu sắc, vừa tăng thêm khoảng xanh nhờ vườn đứng và cả những luống rau xanh, sạch cho cả gia đình.

Xem thêm>> Thiết kế sân vườn mang thiên nhiên tới ngôi nhà của bạn!

Thiết kế cảnh quan cho biệt thự sân vườn

Các bạn có thể xem thêm những bài viết về cảnh quan sân vườn được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công chăm sóc và bảo dưỡng tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp Chí Greenmore