Vườn trên mái ngày càng trở nên phổ biến trong thiết kế, xây dựng nhà ở hiện đại. Với giải pháp đồng bộ kết hợp giữa thảm thực vât, mảng chống thấm, hệ thống tưới thông minh hoàn chỉnh tạo nên một khu vườn trên sân thượng mà không cần đến sự chăm sóc cầu kỳ và thường xuyên. Vườn trên mái góp phần tạo ra một không gian xanh mới lạ, thưởng thức và thư giãn từ các góc nhìn từ trên cao.

Dưới đây là một số cách chăm sóc vườn trên mái mà Tạp chí Greenmore xin giới thiệu tới quý độc giả, cùng tham khảo nhé!

1.Chọn chế độ ánh sáng phù hợp với từng loại cây trồng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng với cây xanh. Để cây sinh trưởng tốt đòi hỏi chế độ ánh sáng mặt trời đáp ứng đúng nhu cầu của loại cây đó. Khu vườn trên mái thường đón nhận ánh nắng rất lớn vì vậy cần lựa chọn loài cây phù hợp là rất quan trọng.

vuon-tren-mai-76-giang-vo-greenmore-2
Chọn chế độ ánh sáng phù hợp với từng loại cây trồng

2. Chọn loại đất, giá thể phù hợp cho cây trồng của khu vườn trên mái

Vì cây trồng tại khu vườn trên mái bị giới hạn bởi các loại bồn hay chậu nên cần chọn lựa giá thể hay đất trồng cây cần tơi xốp và được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây. Nên chú ý hệ thống thoát nước tốt và giữ ẩm của giá thể để cây trồng không bị khô hạn thiếu nước, dễ làm cây còi cọc chậm lớn.

vuon-tren-mai-76-Giang-Vo-Greenmore-7
Chọn loại đất, giá thể phù hợp cho cây trồng của khu vườn trên mái

3. Chăm sóc cắt tỉa, giảm thiểu tình trạng sâu bệnh.

Nên kiểm tra cây định kỳ hàng tuần, chăm sóc cắt tỉa bỏ đi các nhánh lá vàng, nhánh thừa không có tác dụng để dưỡng sức cho cây phát triển, vệ sinh sạch lá khô rụng dưới gốc cây, cắt bỏ hết các hoa và lá héo để cách ly nguồn bệnh lây lan rộng.

vuon-tren-mai-76-giang-vo-greenmore-1
Chăm sóc cắt tỉa, giảm thiểu tình trạng sâu bệnh.

4. Bón phân định kỳ cho cây trồng

Để cây trồng khu vườn trên mái luôn được xanh tốt và ra nhiều hoa nhiều trái, ngoài ánh sáng đầy đủ thì dinh dưỡng cho cây là điều không thẻ thiếu. Cần cung cấp nguồn chất dinh dưỡng thường xuyên cho cây trồng theo định kỳ.

vuon-tren-mai-76-giang-vo-greenmore-3
Bón phân định kỳ cho cây trồng

5. Cài đặt hệ thống tưới thông minh đúng cách

Chỉ nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn giúp cây hấp thụ tốt nhất. Tránh tưới cây vào thời tiết nắng nóng ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Hệ thống tưới thông minh giúp việc chăm sóc cây được hiệu quả nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

vuon-tren-mai-76-Giang-Vo-Greenmore-8
Cài đặt hệ thống tưới thông minh đúng cách cho khu vườn trên mái

Một số gợi ý trên về chăm sóc vườn trên mái được Tạp chí Greenmore giới thiệu sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm giúp khu vườn thêm hoàn hảo, nơi nghỉ ngơi thư giãn phù hợp và như ý hơn. Quý khách có thể tham khảo thêm về các dự án mà chúng tôi đã thực hiện về cảnh quan sân vườn biệt thự tại đây.

Xem thêm>> Những sân vườn hiện đại cho nhà phố không thể bỏ qua

Ý tưởng giúp bạn cải tạo sân vườn cho ngôi nhà xanh mát

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore