Cây xanh luôn mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Chính vì thế, khi thiết kế nhà ở việc chọn cây trồng trong sân vườn được rất nhiều người chú trọng nhằm tạo cảnh quan sân vườn độc đáo và mới lạ. Cùng điểm danh những loại cây ưa chuộng trồng trong sân vườn xanh tốt quanh năm mang lại không gian tốt nhất cho gia chủ.

Những loại cây trồng cho sân vườn xanh tốt quanh năm

1.Cây Hồng lộc

cay-hong-loc-greenmore
Cây Hồng lộc

Tên thường gọi: Hồng lộc

Đặc điểm hình thái: Là cây gỗ bụi, phân nhánh nhiều, mọc hơi nhếch lên trên, tạo tán hình trứng hay bầu dục. Lá có hình bầu dục, đỉnh lá nhọn, bóng xanh, lá non có màu sắc sặc sỡ, thường có màu hồng hoặc màu cam vàng rất đẹp.

Đặc điểm sinh lý: Hồng lộc là cây ưa sáng, có sức sống mạnh mẽ, ưa ẩm mát tuy nhiên phải đủ nắng, trồng cây nơi thoáng mát thuận lợi phát triển đều ở các phía, cây càng hấp thu đủ nắng thì lá non có màu sắc càng tươi tắn hơn. 

2. Cây Lưỡi hổ

cay-luoi-ho-greemore
Cây Lưỡi hổ

Tên thường gọi: cây lưỡi cọp, cây hổ vĩ, cây hổ thiệt

Đặc điểm hình thái: Cây có lá cứng, mọc thành bụi, mọc thẳng thuôn nhọn ở đầu, viền lá lượn sóng có màu vàng kéo dài từ gốc cho đến ngọn. Lá có thể dài đến 1,6 m, rộng đến 8 cm.

Đặc điểm sinh lý: Là loài cây sống trông điều kiện khô nóng, chịu được ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, Cây Lưỡi Hổ  vẫn thích nghi tốt với điều kiện bóng râm hoặc bán râm. Thích ứng tốt với đất khô cằn: đất cát, đất cát pha, đất sỏi, đất trồng phải có tính kiềm.

3. Cây Cúc ngũ sắc

cay-cuc-ngu-sac-greenmore
Cây Cúc ngũ sắc

Tên thường gọi: cây trâm ổi, ổi nho, bông ổi, mã anh đơn, cây thơm ổi, cây tứ quý.

Đặc điểm hình thái: Ngũ sắc thuộc cây thân gỗ, dạng bụi nhỏ, chiều cao khoảng 0,3 – 2m. Lá có màu xanh, hình trái xoan, mọc đối, gốc hình tim hoặc tròn, đầu nhọn, viền lá có răng cưa đều, mặt dưới có lông. Hoa kết thành chùm trên đỉnh nhiều màu sắc nên có tên là ngũ sắc.

Đặc điểm sinh lý: Cây ngũ sắc sống được ở nhiều nơi vì sức sống mạnh mẽ, hầu như không phải chăm sóc, ít sâu bệnh, chịu rét, chịu nóng, chịu hạn, chịu úng khá tốt. Ngũ sắc thích nắng, càng nắng cây càng sai hoa và màu sắc đậm đà hơn.

4. Cây Cẩm tú cầu

cay-hoa-cam-tu-cau-greenmore
Cây Cẩm tú cầu

Tên thường gọi: Cẩm tú cầu

Đặc điểm hình thái: Cây hoa cẩm tú cầu là cây bụi rụng lá, ưa bóng râm ẩm. Lá mọc đối theo từng đốt trên thân, đơn giản, có cuống, mép lá hình răng cưa và đôi khi xẻ thùy. Hoa cẩm tú cầu nằm trên đỉnh đầu, hoa vô tính. Cụm hoa có hình cầu tròn hoặc cụm hình cái ô mang nhiều hoa.

Đặc điểm sinh lý: Cây cẩm tú cầu là loài cây thân mộc, tùy thuộc vào độ PH của đất đó cao hay thấp và cây ưu bóng râm, độ ẩm hoa sẽ chuyển thành màu lam hay màu hồng và các màu khác.

5. Cây Ngũ gia bì

Ngu-gia-bi-to-greenmore
Cây Ngũ gia bì

Tên thường gọi: Ngũ gia bì chân chim, Cây Ngũ Gia Bì Cẩm Thạch.

Đặc điểm hình thái: Cây ngũ gia bì có lá kép, chia ra giống lòng bàn tay với 8 lá chét. Lá chét hình elip, hay thay đổi hình dạng, mỗi lá chét dài 7 – 17 cm. Lá ngũ gia bì sắc ở đỉnh hoặc thuôn dần và có phần hơi cùn, phần gần cuốn thon, có mép nguyên

Đặc điểm sinh lý: Cây ngũ gia bì thích hợp với khí hậu nóng ẩm, chịu được hạn và có khả năng thích ứng với môi trường sống cao.

6. Cây Huyết dụ

Huyet-Du-greenmore
Cây Huyết dụ

Tên thường gọi: Cây Huyết dụ, cây Huyết dụ lá đỏ, cây Phát dụ, cây Long huyết, cây Thiết dụ.

Đặc điểm hình thái: cây bụi thường xanh với một thân cây nhiều đốt sẹo như họ cau dừa và có thể cao đến 3m. Lá có hình lưỡi kiếm, cuống dài có bẹ và rãnh ở mặt trên. Lá dài 30 – 50 cm, rộng 10 – 15 cm, gốc thắt lại, đầu thuôn nhọn, mép nguyên lượn sóng và có thể có màu xanh, đỏ tía hoặc có sự kết hợp giữa các màu khác nhau như màu tím, đỏ, vàng, trắng.

Đặc điểm sinh lý: Thuộc nhóm cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Nơi ánh nắng mặt trời đầy đủ cây huyết dụ cần nhiều nước. Mặt dù cây có thể sống trong điều kiện ít ánh sáng nhưng nó sẽ không cho màu sắc lá sặc sỡ. Tưới nước cho cây vào mùa khô và giữ độ ẩm tương đối.

7. Cây Trúc nhật

cay-truc-nhat-greenmore
Cây Trúc nhật

Tên thường gọi: Cây Trúc nhật, cây phất dụ

Đặc điểm hình thái: Thân cây mọc thành bụi, phân nhánh nhỏ. Lá mọc đối hay vòng thuôn tròn dài nhìn giống như lá tre. Đầu thuôn có mũi, có bẹ nhỏ, phiến là màu xanh nhạt. Hoa mọc thành chùm dài, mọc ở đỉnh, quả nhỏ tròn màu đỏ hoặc vàng.

Đặc điểm sinh lý: Cây chịu bóng râm tốt, tuy nhiên nên cho cây tiếp xúc ánh sáng thường xuyên đảm bảo cây xanh tốt.

Trên đây là những cây trồng được sử dụng nhiều trong thi công sân vườn. Quý khách hàng có thể xem thêm chuyên mục về thiết kế sân vườn chúng tôi thực hiện trong thời gian qua tại đây.

Xem thêm>> Những mẫu mái hiên đẹp cho sân vườn nhà bạn

Có gì đặc biệt trong sân vườn Karesansui Nhật Bản

Xem thêm>> 50 mẫu thiết kế sân vườn đẹp hiện đại

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore