Trước vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu ngày càng đáng báo động, sự phát triển các Công trình Xanh trở nên cấp bách và thành xu hướng chung của toàn thế giới. Giữa nhiều nhiều công trình mới xây, Opera House được xây dựng nổi tiếng Australia những năm của thế kỷ 20. Nó đã trở thành một trong những công trình xanh thân thiện với môi trường nhất thế giới. Khi hội đồng công trình xanh của Australia GBCA trao tặng 4 ngôi sao xanh cho những hiệu quả sinh thái mà tòa nhà này mang lại.

cong-trinh-xanh-Sydney-greenmore
Công trình xanh nhà hát Opera Sydney tại Úc

Nhà hát Opera House thực sự không còn là một công trình mới và gặp rất nhiều thách thức khi cạnh tranh với những công trình khác để đạt được thứ hạng 4/6 ngôi sao xanh từ Hội đồng Công trình Xanh Úc. Đây cũng là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới.

cong-trinh-xanh-Sydney-greenmore4
Công trình xanh nhà hát Opera Sydney tại Úc vào buổi tối.

Công trình khởi công vào năm 1953 và dự kiến hoàn thành sau 10 năm là năm 1963. Nhưng có nhiều lý do khách quan và chủ quan, công trình bị chậm tiến độ đến 10 năm và chính thức hoàn thành vào năm 1973.

cong-trinh-xanh-Sydney-greenmore5
Công trình xanh nhà hát Opera Sydney tại Úc vào buổi tối.

Các cải cách đã đưa công trình Opera House là công trình xanh đặc biệt từ hệ thống làm lạnh nước biển, hệ thống điều kiển ánh sáng tiết kiệm năng lượng qua việc sử dụng hệ thống đèn LED giúp tiết kiệm chi phí tiêu dùng điện năng tới 75% và sự ra mắt những hình thức vệ sinh tòa nhà thân thiện với sinh thái. Những cải cách này đã giúp Opera House đạt được 4 ngôi sao xanh.

cong-trinh-xanh-Sydney-greenmore7
Công trình xanh nhà hát Opera Sydney tại Úc với thiết kế mái con sò độc đáo

Phần mái được lợp bằng 1.056 triệu viên gạch màu trắng và màu kem được sản xuất tại Thụy Điển. Mái ngói có đặc điểm tự làm sạch, tuy nhiên vẫn có một hệ thống bảo dưỡng và thay thế thường xuyên và được thiết kế để gió biển có thể luồn vào bên trong tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng.

cong-trinh-xanh-Sydney-greenmore6
Bên trong công trình xanh nhà hát Opera Sydney tại Úc.

Bên trong Opera Sydney House có 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, 6 quán bar và một số cửa hàng lưu niệm. Các nhà hát có hình một loạt các con sò được biểu trưng bằng cách cắt ra thành các bán cầu.

cong-trinh-xanh-Sydney-greenmore3
Hệ thống nhà hàng bên trong công trình xanh nhà hát Opera Sydney tại Úc

Hệ thống nhà hàng và quán bar phục vụ du khách tới đây thưởng thức âm nhạc cũng như tham quan công trình độc đáo thế kỷ này.

cong-trinh-xanh-Sydney-greenmore2
Toàn cảnh công trình xanh nhà hát Opera Sydney tại Úc

Nằm ở ngay bến cảng Sydney lừng danh, tòa nhà và khung cảnh xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Úc đặc trưng để mỗi khi nhắc đến nhà hát Opera Sydney ai cũng nghĩ ngay đó là biểu tượng của đất nước chuột túi này.

Xem thêm>> Thiết kế cảnh quan công trình Namba Parks tại Nhật Bản

“Tea House” nhà hàng không thể bỏ qua khi tới Nhật Bản

Công trình thế kỷ này nó không chỉ đem lại cái nhìn ấn tượng cho cả đất nước mà còn tạo ra một công trình xanh bền vững và rất thân thiện với môi trường giảm thiểu tối đa điện năng sử dụng. Các bạn có thể xem thêm những công trình  xanh được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công trong thời gian vừa qua tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore