Tọa lạc tại vị trí nổi bật ngay cửa trước nhà ga xe lửa lịch sử của Moscow, Paveletskaya Plaza mới sẵn sàng trở thành công viên đô thị và điểm thu hút công cộng lớn tiếp theo của thành phố. Sự hợp tác thiết kế sáng tạo của  SWA/Balsley  và  5+Design  đã giành chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế được mời với sự kết hợp hài hòa giữa công viên đô thị với khu bán lẻ dưới cấp, tạo ra một điểm đến công cộng mới sẽ khơi dậy trí tưởng tượng của công chúng về cảnh quan cuộc sống thành phố thế kỷ 21 ở trung tâm thành phố Moscow.

Thiết kế Paveletskaya Plaza, Moscow của SWABalsley & 5+Design

Khi được kiến ​​trúc sư người Nga Alexander Krasovsky xây dựng vào năm 1900, nhà ga đường sắt Paveletsky lịch sử đã hoàn thành một tầm nhìn vĩ đại về việc kết nối các Pavelets của Nga, hoặc các vùng ngoại ô xung quanh, với Moscow. Nó chào đón du khách vào các phòng chờ bên trong được trang trí công phu và một đại sảnh, và đối diện với một quảng trường vườn nằm ngay phía trước nhà ga.

Theo thời gian, một con đường mới đã chia đôi công viên và ngăn cách nhà ga mang tính biểu tượng với môi trường xung quanh.

Thiết kế tái lập kết nối đã mất giữa nhà ga lịch sử và đường vành đai. Làm việc trong giới hạn chiều cao nghiêm ngặt và xem các quy định về hành lang, các hạng công viên được điêu khắc cẩn thận đảm bảo sự cân bằng trực quan giữa nhà ga và lối vào cửa hàng bán lẻ mang tính biểu tượng. Ngoài ra, phương tiện đi lại trên đường phía tây bắc sẽ bị hạn chế.

Không gian công viên đáng chú ý này có hai lối vào gian hàng bán lẻ mang tính biểu tượng dường như nổi lên từ cảnh quan công viên được điêu khắc cẩn thận; xóa mờ ranh giới giữa đời sống công cộng tại quảng trường trung tâm và khu bán lẻ bên dưới.

Tầm nhìn rộng mở từ đường phố được bảo tồn với cảnh quan điêu khắc và “kệ” cỏ nhẹ nhàng hạ xuống quảng trường tràn ngập cuộc sống đô thị, nhà hàng, lối vào cửa hàng bán lẻ và hoạt động trong suốt các mùa. Các sân cỏ và khung cảnh điêu khắc đồng hành của chúng mang đến nhiều cơ hội để xem các hoạt động hoặc sự kiện thông thường hàng ngày.

Thành công lâu dài của công viên gắn liền với hoạt động vận chuyển và tàu điện ngầm công cộng mạnh mẽ cũng như các địa điểm công viên được lập trình và thiết kế cẩn thận để đáp ứng các sự kiện thuộc mọi loại hình và quy mô.

Quảng trường trung tâm đa năng và linh hoạt được thiết kế để tổ chức đài phun nước, sân khấu và sân trượt băng biểu diễn được kết hợp với một loạt không gian và yếu tố thúc đẩy nhịp sống đô thị sôi động suốt cả ngày, buổi tối và các mùa.

Do trung tâm bán lẻ chủ yếu nằm ở tầng dưới nên các gian hàng ở lối vào bán lẻ được nâng lên trên mặt đất để duy trì sự đối thoại liên tục với nhà ga và công viên phía trên.

Một mái che lối vào bằng kính mang tính biểu tượng ở phía đông của công viên được bao quanh bởi cảnh quan kéo dài từ công viên đến khu bán lẻ bên trong bên dưới. Ở phía tây, một sự thay đổi mức độ để lộ lối vào thứ hai, nép mình bên dưới một bãi cỏ xanh trải dài trên tán cây của nó. Ở đây, một chiếc soffit bạch dương nâng niu bãi cỏ đúc hẫng và kéo dài bên trong sảnh đến. Khi vào bên trong, một chiếu nghỉ ở tầng giữa cung cấp tầm nhìn ấn tượng ra các nhà hàng ở giếng trời và sảnh ăn nhiều tầng bên dưới.

Các lối vào cửa hàng bán lẻ được nối với nhau bằng hai dải giếng trời ở tầng quảng trường được tích hợp trồng cây, chỗ ngồi và tác phẩm điêu khắc.

Những giếng đèn này cho phép ánh sáng ban ngày chiếu vào bên trong khu mua sắm và chiếu sáng từ các hành lang vào ban đêm, tạo ra sự trao đổi ánh sáng giữa công viên và khu bán lẻ bên dưới. Là sự kết hợp hài hòa giữa công viên đô thị và khu bán lẻ dưới cấp, dự án sẽ là một điểm đến dân sự mới khơi dậy trí tưởng tượng của công chúng về cảnh quan cuộc sống thành phố thế kỷ 21.

Đường đi dạo Lưỡi liềm kết nối hai gian hàng bán lẻ và đóng vai trò như một bộ phận tổ chức cho các phòng trong vườn, bãi cỏ vui chơi dành cho người lớn và nhìn ra các quảng trường với những tác phẩm điêu khắc điên rồ.

Những “khu rừng” đô thị xanh tươi với những cây linh sam và bạch dương bản địa san sát nhau tạo nên hai bên sườn phía tây và phía đông của công viên, qua đó những con đường hẹp có hàng ghế dài và những khu vườn im lặng đã được tạo ra.

Nhóm thiết kế đã có ý định tạo ra một “địa điểm” độc đáo, nơi một ngày trong công viên có thể tạm dừng để mua sắm và chuyến thám hiểm mua sắm của gia đình được giải tỏa bằng một chút thiên nhiên và cuộc sống công cộng dành cho mọi lứa tuổi.

Paveletskaya Plaza là một mô hình đô thị cảnh quan và những lợi ích bất ngờ có thể xuất hiện từ sự hợp tác không biên giới giữa các nguyên tắc và kiến ​​trúc thiết kế công viên.

Kiến trúc sư cảnh quan: SWA/Balsley Cộng tác viên: 5+ Design Nhà thiết kế chiếu sáng: Thiết kế chiếu sáng ACT

Xem thêm>> 50+ mẫu thiết kế sân vườn đẹp, hiện đại

Hãy liên hệ theo hotline: 090.219.2119 để được tư vấn! Với kinh nghiệm trên 10 năm chăm sóc tận tình, chuyên nghiệp, thiết kế kiến trúc biệt thự, thi công cảnh quan.

Tìm hiểu dịch vụ của Greenmore>> Thiết kế, thi công sân vườn.

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !


Nguồn: Tạp chí Greenmore