Sân vườn Nhật bản được thiết kế dành cho sự chiêm niệm hòa bình, thanh tịnh. Chịu ảnh hưởng nhiều của triết lý phật giáo, đạo giáo và thần giáo Nhật bản, các khu vườn Nhật bản là nơi trú ẩn tâm linh cho du khách.

Đặc điểm trọng tâm của sân vườn Nhật bản là sự tự nhiên. Các yếu tố của một khu vườn Nhật bản thường tượng trưng cho các yếu tố tự nhiên. Do đó, các hình dạng hình học và đá nhân tạo không phổ biến trong thiết kế sân vườn Nhật bản.

vuon-nhat-ban-greenmore (2)
Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Khi thiết kế sân vườn Nhật cơ bản thường bao gồm các yếu tố: hồ nước, đá, cây cảnh và những thực vật nhỏ hơn. Theo những nghệ nhân làm vườn, khu vườn là sự mô tả thiên nhiên một cách chính xác nhất và cũng thể hiện được lòng kính trọng của con người đối với tự nhiên.

vuon-nhat-ban-greenmore (5)
Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Nhìn vào khu vườn truyền thống của Nhật, chúng ta sẽ thấy một không gian yên ắng, thanh bình đến trống trải. Nhưng điều đó không khiến người ta cảm thấy nhàm chán, ngược lại càng khiến chúng ta tò mò hơn và sẽ ngắm nhìn khu vườn lâu hơn, kỹ hơn để rồi tìm ra được sự cầu kỳ và tinh tế trong thiết kế của khu vườn.

vuon-nhat-ban-greenmore (3)
Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Sử dụng, lựa chọn và sắp xếp đá trong sân vườn Nhật bản để tạo điểm nhấn nghệ thuật. Nên sử dụng đá tự nhiên đơn sắc với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Kết hợp những cây cảnh xen kẽ tạo khung cảnh thật yên bình.

vuon-nhat-ban-greenmore (14)
Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Mọi thứ từ cây cối cho đến những đồ vật đặt trong khu vườn đều có xu hướng thiên về tâm linh, một thứ tâm tưởng thuộc về nơi linh thiêng, cao quý.

vuon-nhat-ban-greenmore (12)
Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Yếu tố cây trong thiết kế sân vườn Nhật. Cây tạo phông nên chọn loại có lá nhỏ để tạo phối cảnh sâu rộng. Cây cận cảnh có thể sử dụng một số loại cây bonsai hay một số loại có hoa đẹp như mẫu đơn, đỗ quyên…

Cây biểu tượng cho sức sống, vì thế trong vườn cây cối phải tươi xanh. sử dụng một số loại cây thể hiện sự dẻo dai, trường thọ như thông, tre

 

vuon-nhat-ban-greenmore (11)
Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Thậm chí nhìn vào khu vườn Nhật, bạn còn có thể thấy được cả 4 mùa trong đó. Chiếc cầu gỗ, phòng trà, hồ cá là những điểm thường thấy trong vườn Nhật. Phòng trà là một trong những không gian có thể chỉ là một căn nhà nhỏ hết sức đơn giản làm nơi thư giãn với hoặc quây quần cùng gia đình hoặc bạn bè của bạn

Xem thêm>> Thiết kế sân vườn mang phong cách Châu Âu

Những lợi ích “vàng” của vườn trên mái

Các bạn có thể xem thêm những bài viết về cảnh quan sân vườn được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công trong thời gian vừa qua.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp Chí Greenmore