Trong một đề xuất thiết kế cho trụ sở công ty mới của Soprema ở Strasbourg , Pháp , Vincent Callebaut Architectures đã hình dung ra một không gian sinh thái không tưởng rộng 8.225 mét vuông. Tòa nhà, được gọi là Semaphore, được mô tả là “văn phòng linh hoạt xanh cho đồng nghiệp du mục” và dành riêng cho nông nghiệp đô thị và hạnh phúc của nhân viên.

Tòa nhà sinh thái Semaphore được lấy cảm hứng mô phỏng sinh học

Là một tòa nhà tương lai sinh thái, Semaphore được lấy cảm hứng từ phương pháp phỏng sinh học và được coi là một địa danh thơ mộng, cũng như nhằm mục đích là nơi trưng bày toàn bộ các sản phẩm cách nhiệt, chống thấm và phủ xanh của Soprema. Thiết kế là một nguyên mẫu sinh thái của thành phố xanh trong tương lai, nhằm đạt được sự cộng sinh giữa con người và thiên nhiên.

Ở trung tâm ẩn dụ của thiết kế là bộ xương của một con voi ma mút, biểu tượng cho Soprema, được bảo vệ bằng kính ở trên cùng của tòa nhà. Từ ngôi nhà của nó ở độ cao 24 mét trên bầu trời, con voi ma mút có thể nhìn thấy từ khu vực xung quanh và được đặt chính xác ở ngã tư của hai trục tổ chức, nhìn ra công ty.

Về nội thất của tòa nhà, tính linh hoạt và khả năng thích ứng là trọng tâm. Được thiết kế để phù hợp với cơ cấu tổ chức của công ty, tất cả nhân viên trong cùng một bộ phận sẽ có thể làm việc cùng nhau trên cùng một tầng, nhưng trong một cách bố trí văn phòng linh hoạt, hoặc du mục, không có văn phòng hoặc bàn làm việc được phân công.

Tuy nhiên, không gian kén được tích hợp trong toàn bộ kế hoạch để tạo sự riêng tư hoặc tập trung khi cần thiết. Hệ thống lưu thông dọc được thiết kế để được chiếu sáng và thông gió tự nhiên, với các khu vực giải trí và thư giãn được nhóm xung quanh để phù hợp với các kiểu vận động tự nhiên của nhân viên.Nỗ lực hòa nhập với thiên nhiên mọi lúc mọi nơi, tòa nhà tận dụng lợi thế của vị trí trên mặt nước với bến du thuyền mới được quy hoạch và các bậc thang lớn xanh mát, được lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang, nơi nhân viên của công ty có thể tận hưởng ánh nắng và tầm nhìn hướng Nam.

Cũng vì lợi ích của người lao động, không gian xanh của tòa nhà bao gồm vườn rau đô thị, nhà kính, vườn cây ăn trái. Cuối cùng, tất cả các lối đi giữa và trong các sân thượng đều quy tụ về agora, tâm điểm của dự án với quyền truy cập vào tất cả các khu vực chung của tòa nhà.

Ngoài “phủ xanh” bề mặt của tòa nhà, Semaphore kết hợp nhiều cải tiến để bù đắp mức tiêu thụ năng lượng và sản xuất carbon. Thiết kế của Semaphore bao gồm 10.000 loài thực vật, cây bụi và cây có nguồn gốc từ vùng Strasbourg sẽ hấp thụ carbon đồng thời tạo ra oxy.Cây cối rậm rạp cũng sẽ giúp chống lại hiệu ứng đảo nhiệt đô thị đồng thời thu hồi nước mưa. Thiết kế tòa nhà sử dụng các chiến lược thiết kế thụ động cũng như mái nhà nhiệt và quang điện mặt trời chủ động, trang trại gió thẳng đứng và nhà máy sinh khối nhỏ.

Với một cái nhìn đầy tham vọng, lạc quan về tương lai, thiết kế sử dụng tòa nhà như một công cụ để trưng bày các sản phẩm của Soprema, loại bỏ ô nhiễm từ không khí và nước mưa, đồng thời dạy cho nhân viên về nông nghiệp đô thị. Semaphore ưu tiên trải nghiệm của con người mà không ảnh hưởng đến môi trường.

Greenmore là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công sân vườn, cảnh quan sân vườn, công trình kiến trúc xanh uy tín, chuyên nghiệp và đẳng cấp. Liên hệ với Greenmore Việt Nam để được tư vấn.Xem thêm>> Công viên sinh thái 41 hecta tương lai cho thành phố mới Thiên TânKhám phá cảnh quan trung tâm văn hóa Tế Ninh Jining Cultural Center

Greenmore[G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên !

Nguồn: Tạp chí Greenmore