Vườn thẳng đứng cho nhà ở, văn phòng hay các công trình công cộng đang là một xu hướng thiết kế mới hiện nay. Chúng tôi xin giới thiệu một số loại cây khá phổ biến và được sử dụng trồng cho vườn thẳng đứng.

I. Các loại cây ưa sáng sử dụng trong vườn thẳng đứng

1. Cây Chuỗi Ngọc

cay-chuoi-ngoc-greenmore
Cây Chuỗi Ngọc

Tên thường gọi: Chuỗi ngọc, Cây chuỗi xanh, cây Chuỗi vàng.

Đặc điểm hình thái: Cây chuỗi ngọc sử dụng trong vườn thẳng đứng là cây dạng bụi cao khoảng 0.2 – 3m, lá có hình dạng thay đổi, mép nguyên hay có răng cưa nông ở phía đầu lá.

Đặc điểm sinh lý: Cây chuỗi ngọc có tốc độ phát triển nhanh, ưa sáng, khỏe mạnh và có khả năng chịu hạn.

2. Cây Cẩm Tú Mai

cam-tu-mai-greenmore
Cây Cẩm Tú Mai

Tên thường gọi: Cây Cẩm tú mai

Đặc điểm hình thái: Cây Cẩm Tú Mai sử dụng trong vườn thẳng đứng cây thân gỗ nhỏ, thấp, mọc khỏe, lá nhỏ xanh bóng, hoa ngắn màu tím đậm nở quanh năm.

Đặc điểm sinh lý: Cây cẩm tú mai chịu được nhiều kiểu thời tiết khác nhau từ khô hạn đến ẩm ướt, dễ trồng, dễ chăm sóc.

3. Cây Mắt Nai

mat-mai-greenmore
Cây Mắt Nai

Tên thường gọi: Cây mắt nai hay còn gọi là cây mắt nhung

Đặc điểm hình thái: Cây mắt Nai sử dụng trong vườn thẳng đứng là cây bụi nhỏ, thân cỏ mềm. Lá mọc đối, phiến lá hình trái xoan, dài 3-6cm, đầu lá nhọn, có màu tím.

Đặc điểm sinh lý: Mắt nai là loài thực vật có sắc thân, lá màu đỏ tím hiếm hoi ở miền nhiệt đới nước ta. Cây sức sống rất mạnh, không kén đất, ưa sáng và chịu được hạn. Tốc độ sinh trưởng nhanh.

4. Cây Ngọc Trai

cay-ngoc-trai-greenmore
Cây Ngọc Trai

Tên thường gọi: Cây Ngọc Trai tên thường gọi là Sò Huyết hay Lẻ Bạn.

Đặc điểm hình thái: Thân cây rất ngắn chừng 30-50cm, lá mọc sát đất. Lá không có cuống, chỉ có bẹ, phiến lá lõm, đầu thuôn dài. Lá còn non có màu xanh và có lông non. Mặt trên của lá màu lục, mặt dưới thì màu đỏ tím.

Đặc điểm sinh lý: Cây Ngọc Trai sử dụng trong vườn thẳng đứng là loại cây chịu được nắng và độ ẩm thấp nên thường được trồng thành những bụi, khóm nhỏ. Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh vì vậy rất thích hợp làm cây ngoại thất cho khuôn viên cây xanh.

II. Các loại cây ưa bóng sử dụng trong vườn thẳng đứng

1. Cây Lan Ý

cay-lan-y-greenmore
Cây Lan Ý

Tên thường gọi: cây Lan ý còn được gọi là bạch môn, vỹ hoa trắng hay huệ hòa bình.

Đặc điểm hình thái: Cây lan ý cao khoảng 30cm mọc thành từng bụi, lá thuôn nhọn về đuôi, lá bắc màu trắng như những cánh hoa.

Đặc điểm sinh lý: Cây Lan Ý sử dụng trong vườn thẳng đứng thường ưa sống ở những nơi có đất màu mỡ và ẩm ướt, nơi có hàm lượng dinh dưỡng cao ở trong đất. Cây lan ý có thể trồng ở nhiều vùng trên đất nước ta, nó phù hợp với nhiệt độ 27 độ C. Cây có khả năng chịu hạn tốt là loại cây có sức sống mạnh mẽ.

2. Cây Đại Tứ Lan

cay-ai-tu-lan1
Cây Đại Tứ Lan

Tên thường gọi: cây Đại tứ lan

Đặc điểm hình thái: Cây Đại Tứ Lan sử dụng trong vườn thẳng đứng là cây thân bụi, lá hình giáo, mọc tập trung ở đỉnh thân. Phiến lá mềm màu xanh bóng, có sọc trắng vàng ở mép lá. Hoa rất thơm màu đỏ trắng nhưng cây ít khi có hoa.

Đặc điểm sinh lý: Cây Đại tứ lan chịu bóng, ưa ẩm, ưa bóng và thời tiết mát mẻ, thích hợp với môi trường máy lạnh.

3. Cây Cỏ Lan Chi

co-lan-chi-greenmore
Cây Cỏ Lan Chi

Tên thường gọi: Cỏ Lan Chi

Đặc điểm hình thái: Cây cỏ Lan Chi trong vườn thẳng đứng có lá màu xanh lá với các mép màu trắng ngà mảnh. Lá cây mảnh mai và thon dài với đầu nhọn, mịn và sáng bóng, xếp thành hai dãy và không cuống, giao động từ 10 – 40 cm chiều dài và rộng đến 1.5 cm.

Đặc điểm sinh lý: Cỏ Lan Chi có khả năng chịu bóng tốt, chỉ cần đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt, tưới nước đều đặn để cây sinh trưởng. Là cây thân cỏ lâu năm, thường xanh, ít bị sâu bệnh.

III. Cây trung tính trong vườn thẳng đứng

1. Cây Vạn Niên Thanh xanh

cay-van-nien-thanh
Cây Vạn Niên Thanh xanh

Tên thường gọi: Vạn niên thanh

Đặc điểm hình thái: Đây là loài cây thân cỏ, xanh quanh năm, có tuổi thọ cao. Cây Vạn niên thanh hiện nay đã được lai tạo thành nhiều giống khác nhau, nhiều màu sắc và kiểu dáng.

Đặc điểm sinh lý: Cây vạn niên thanh sử dụng trong vườn thẳng đứng là cây ưa bóng mát và thích những nơi thoáng, mát mẻ tránh ánh nắng trực tiếp sẽ khiến chết cây. Nên tưới nước có độ ấm bằng nhiệt độ phòng, đất quá khô hay quá ẩm đều sẽ làm xuất hiện đốm trên lá.

2. Cây Muống Nhật

cay-muong-nhat-greenmore
Cây Muống Nhật

Tên thường gọi: Cây muống nhật, thiên thanh Thái, ráy đốm.

Đặc điểm hình thái: Cây muống Nhật sử dụng trong vườn thẳng đứng thuộc loại cây thân thảo, mọng nước hình dáng giống cây khoai nước nhưng nhỏ xinh và thân lá độc đáo hơn. Lá muống nhật màu sắc độc đáo loang lổ màu trắng hay viền hồng, hình trái tim, nhọn về đầu, nhẵn. Từ vị trí lá rụng thì cây phát sinh rễ phụ bám vào đất để sinh sôi. Hoa muống nhật ít gặp, hoa đơn tính cùng mo. Quả  muống nhật có nhiều điểm chấm trắng, quả rất mọng, thuôn dài.

Đặc điểm sinh lý: Cây muống nhật thuộc loại cây khỏe, phát triển nhanh, cực dễ trồng, dễ chăm. Muống nhật có thể chịu nắng hoặc trồng dưới bóng râm, chịu hạn tốt nhưng chịu úng kém.

3. Cây Ngũ Gia Bì Thái

ngu-gia-bi-thai-greenmore
Cây Ngũ Gia Bì Thái

Tên thường gọi: Ngũ gia bì xanh, Sâm non, cây chân chim

Đặc điểm hình thái: Ngũ gia bì thái sử dụng trong vườn đứng  kép hình chân vịt, mọc so le, có 6-8 lá chét hình trứng. Lá cây có màu xanh đậm, xẻ thùy có hình dạng như bàn chân chim nên người ta còn cây là cây chân chim. Khi hái lá vò có mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu.

Đặc điểm sinh lý: cây sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu và chịu được nhiệt độ thấp. Cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chịu lạnh khá tốt, nhu cầu nước trung bình, nên tưới cây 2 lần 1 tuần.

Xem thêm>> Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn thẳng đứng

Hướng dẫn chăm sóc cây vườn đứng sau thi công

Trên đây là những cây trồng được sử dụng nhiều trong thi công vườn thẳng đứng, vườn treo. Nếu quý khách cần tham khảo và muốn được tư vấn về từng loại cây cho phù hợp với khu vườn thẳng đứng trong không gian nhà mình hãy liên hệ trực tiếp tới số hotline 090 219 2119 để được tư vấn một cách nhanh nhất. Hoặc tìm hiểu thêm về vườn thẳng đứng, vườn treo Greenmore tại đây

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore