Để có một khoảng sân vườn như mong muốn đã khó, chăm sóc phát triển chúng xanh tốt lại càng khó hơn, đặc biệt là làm sao để có thể vừa chăm sóc vườn đẹp vừa đúng cách. Chăm sóc được một vườn cây cảnh đẹp và đúng yêu cầu quả thật là không hề dễ dàng chút nào. Nhất là khi cuộc sống ngày càng hiện đại, con người càng trở nên bận rộn hơn, việc dành ra một khoảng thời gian để chăm sóc vườn là điều khá hiếm hoi. Chính vì vậy, tự trang bị cho mình những cách để chăm sóc sân vườn để bạn dễ dàng hơn trong việc giúp sân vườn phát triển một cách tốt nhất.

Cách tự chăm sóc sân vườn của bạn một cách đơn giản nhất

1. Tưới nước tùy theo nhu cầu của cây:

Không phải cây trồng nào cũng có nhu cầu nước tưới giống nhau. Vào mùa mưa không cần phải tưới nhiều mà chỉ cần tưới sơ qua để rửa lá. Đối với các cơn mưa đầu mùa vì mưa trái mùa thường có nhiều bụi axít sẽ làm hư lá. Nên tưới nước vào buổi sáng và tưới thật đẫm thật kỹ đảm bảo cây đủ ẩm.

Cách tự chăm sóc sân vườn đơn giản nhất
Tưới nước tùy theo nhu cầu của từng cây trong sân vườn

Nước là yếu tố quan trọng của tất cả loài cây vì có nước cây mới duy trì sự sống. Nhưng đừng tưới quá nhiều nước sẽ làm cho chúng bị úng. Lưu ý vào mùa nắng gắt thì tưới 2 lần một ngày vào sáng sớm và chiều tối. Điều này giúp cây không bị héo lá rất khó phục hồi, cây dễ bị hư tán hay khô nhánh.

2. Dùng các loại phân bón đúng cách trong chăm sóc sân vườn:

Bón phân vào mùa mưa để cây trong sân vườn có đủ ẩm độ hấp thu phân bón dễ dàng. Mỗi loại cây trồng đều có nhu cầu khác nhau nên cần thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, liều lượng theo hướng dẫn nhà sản xuất, không được bón phân quá liều sẽ làm cây chết.

Cách tự chăm sóc sân vườn đơn giản nhất
Bón phân cho cây cảnh sân vườn phải theo lịch định kỳ

Chỉ bón phân khi trời mát, thường bón vào sáng sớm hay chiều mát. Bón phân khi cây đã đủ ẩm hoặc tưới nước ngay sau khi bón phân. Cây dễ hấp thu dinh dưỡng và phát triển tốt nhất.

3. Cắt tỉa cây cảnh trong sân vườn:

Trong quá trình chăm sóc sân vườn cần thường xuyên cắt bỏ lá vàng hư, hoa tàn. Dọn sạch sẽ để cách ly nguồn bệnh cho cây khi gặp mưa gió kéo dài. Nếu có cây bị nghiêng ngả thì cần chống sửa để tránh làm hư hại cho xung quanh. Cây bụi và thảm cỏ nên cắt tỉa thường xuyên mỗi tháng 1 lần khiến sân vườn luôn đẹp

Cách tự chăm sóc sân vườn đơn giản nhất
Cắt tỉa, nhặt cỏ dại cho cây trong sân vườn mỗi tuần 1 lần

Làm cỏ là một trong những việc gần như quan trọng nhất trong việc chăm sóc vườn. Làm cỏ thường xuyên thì cỏ dại sẽ mọc rất nhanh và ăn hết chất dinh dưỡng.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho cây cảnh trong sân vườn:

Nếu lúc nào cây cảnh trong sân vườn luôn được cắt tỉa gọn gàng và không có lá vàng thì ít khi bị sâu bệnh tấn công. Khi thời tiết chuyển mùa thì cần phải phun thuốc BVTV để phòng trừ, khi sử dụng thuốc lưu ý chon lựa thuốc có nguồn gốc sinh học để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà và môi trường.

Cách tự chăm sóc sân vườn đơn giản nhất
Phòng trừ sâu bệnh cho cây cảnh sân vườn

Ngoài ra, khi cây trong sân vườn bị sâu bệnh thì nên hỏi các nhà chuyên môn để dùng thuốc BVTV đặc trị mới hiệu quả. Hạn chế tối đa việc cây, hoa chết hoặc còi cọc gây mất thẩm mỹ cho sân vườn.

Xem thêm>> Mùa hè không lo mưa – nắng nhờ mái che sân vườn

Thiết kế sân vườn đẹp cho nhà phố

Hi vọng với một vài cách chăm sóc sân vườn này sẽ giúp các bạn khiến cảnh quan sân vườn thêm đẹp. Mời quý bạn đọc quan tâm tham khảo thêm rất nhiều nội dung được Greenmore chúng tôi tổng hợp tại Tạp chí Greenmmore.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore