BIG, Hijjas và Ramboll đã được chọn là người chiến thắng trong cuộc thi quốc tế của Chính phủ bang Penang để thiết kế quy hoạch tổng thể cho Quần đảo Nam Penang ở Malaysia. Đề xuất mang tên BiodiverCity, phù hợp với tầm nhìn 2030 của hòn đảo và tạo ra 4,6 km bãi biển công cộng, 600 mẫu công viên và 25 km bờ sông. Là một Urban Mosaic gồm ba hòn đảo đa dạng, dự án thiết lập các hướng dẫn thiết kế đô thị mới, kết hợp các chương trình, giải quyết mạng lưới người đi bộ và di chuyển, xây dựng bền vững và khai thác tài nguyên.

Thiết kế quy hoạch tổng thể quần đảo Penang South, Malaysia

Ủng hộ tầm nhìn Penang 2030, với trọng tâm chính tập trung vào khả năng sống, sự phát triển bao trùm về mặt xã hội và kinh tế, và tính bền vững về môi trường, quy hoạch tổng thể đề xuất “ một điểm đến toàn cầu nơi đảm bảo tăng trưởng văn hóa, sinh thái và kinh tế, nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại trong một những nơi đa dạng sinh học nhất trên hành tinh ”.

Nằm ở bờ biển phía nam của đảo Penang, ba hòn đảo của BiodiverCity có các khu sử dụng hỗn hợp với 15.000 đến 18.000 cư dân trên diện tích từ 50 đến 500 mẫu Anh, và một vùng đệm liên tục từ 50 đến 100m xung quanh mỗi quận.

Tạo kết nối và hỗ trợ các hệ sinh thái ven trong các khu bảo tồn, công viên, hành lang và quảng trường đô thị, quy hoạch tổng thể giới thiệu “ mạng lưới giao thông công cộng tự trị trên mặt nước, đường không và trên bộ, hướng tới một môi trường không có ô tô, nơi các đường phố là nơi an toàn và thân thiện đường dành cho người đi xe đạp và người đi bộ ”. Trên thực tế, các quận được kết nối bên dưới các nền tảng, tối đa hóa mạng lưới người đi bộ trên đất liền.

Hòn đảo đầu tiên của BiodiverCity

Hay còn gọi là The Channels, bao gồm một công viên kỹ thuật số rộng 500 mẫu Anh, bao gồm các không gian dành cho nghiên cứu, phát triển và các cơ hội kinh doanh địa phương. Hơn nữa, nó sẽ là nơi tổ chức “ hội nghị, trung tâm giáo dục và công viên dành cho gia đình trong tương lai , nơi người dân địa phương và khách có thể khám phá thế giới công nghệ, robot và thực tế ảo ”.

Quá trình xây dựng của nó được chia thành 3 giai đoạn bổ sung cho nhau.

  • Giai đoạn 1: Các điểm đến đang hoạt động bao gồm bể tạo sóng và công viên công nghệ
  • Giai đoạn 2: Civic Heart thành lập các tổ chức quản trị và nghiên cứu trong khu vực
  • Giai đoạn 3: Bờ biển văn hóa được xây dựng dựa trên di sản và năng lượng sáng tạo sôi động của Thị trấn George của Penang để tạo nên sức hút trong khu vực và quốc tế.

Hòn đảo thứ hai và trung tâm

The Mangroves dành riêng cho các doanh nghiệp. Được cấu tạo xung quanh các vùng đất ngập nước đô thị, khu vực này tạo ra một môi trường thích hợp cho Rừng ngập mặn, “ một cơ sở hạ tầng tự nhiên quan trọng có tác dụng gấp đôi các nguồn năng lượng hiệu quả để cô lập lượng carbon nhiều hơn bốn lần so với một khu rừng điển hình ”.

Bamboo Beacon, ở trung tâm của hòn đảo là nơi tổ chức các cuộc họp, hội nghị và các sự kiện lớn, trong khi các tiện nghi dân sự khác được phân bổ khắp thành phố. Các tòa nhà, được xây dựng bằng vật liệu carbon thấp như tre và gỗ Malaysia kết hợp với bê tông xanh, cũng được thiết kế để bền vững. Chúng cũng kết hợp mái xanh, mặt tiền, không gian mở công cộng và riêng tư.

Cuối cùng, Laguna, hòn đảo cực tây của BiodiverCity

Được tổ chức xung quanh một bến du thuyền trung tâm, bao gồm tám hòn đảo nhỏ hơn. Hình thành một quần đảo thu nhỏ, ốc đảo này có những ngôi nhà nổi, nhà sàn và bậc thang tận dụng khung cảnh tự nhiên của Tanjung Gertak Sanggul.

Ngoài ra, một mạng lưới “hành lang sinh thái kết nối các khu bảo tồn rừng với các bãi biển ven biển đồng thời hỗ trợ các sinh cảnh và cộng đồng trên khắp các đảo ”. Trên thực tế, động vật được cho đi lại an toàn qua các tán cây và đường nước liên tục, và trong môi trường sống tự nhiên, con người có thể tiếp cận lối đi bộ trên cao một cách an toàn.

Xem thêm>> Công viên xanh Bijiashan của khu dân cư Times Chunshuli

Cảnh quan công viên chung cư Longhu Kaiyuan Crystal Blue

Hãy liên hệ với Greenmore Việt Nam theo hotline: 090.219.2119 để được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, thiết kế đẳng cấp và thi công cảnh quan, sân vườn uy tín. Hãy thử tìm hiểu THIẾT KẾ CẢNH QUAN của chúng tôi.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Nguồn: Tạp chí Greenmore