Xu hướng xây dựng công trình xanh đang trở nên ngày càng phát triển. Nó không chỉ là trào lưu mà còn là mong muốn của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Công trình Xanh là những công trình đạt hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng, vật liệu, hạn chế tối đa những tác động xấu lên sức khỏe con người, môi trường tự nhiên. Phong trào phát triển công trình xanh ở Việt Nam mới đi những bước đầu tiên, đã và đang có những hoạt động hiệu quả và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.

Mời các bạn theo dõi một số công trình xanh tại việt Nam đã được xây dựng và đạt nhiều giả thưởng tại các cuộc thi trong những năm vừa qua!

1. Công trình xanh trường đại học FPT

Công trình xanh này là ý tưởng thiết kế độc đáo của Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa mang những nét kiến trúc rất tiêu biểu có sự hòa quyện giữa phong cách hiện đại, giao hoà với những mảng xanh gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

FPT-hoa-lac-VTN-greenmore1
Công trình xanh trường đại học FPT Hà Nội

Việc trồng cây tại các ô cửa kính sẽ bảo vệ tòa nhà không bị mặt trời chiếu trực tiếp mà vẫn đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên, không cần dùng đèn điện vào ban ngày. Bên cạnh đó, gió tự nhiên cũng được tận dụng một cách tối đa để thông thoáng cho cả tòa nhà.

 

FPT-hoa-lac-VTN-greenmore8
Công trình xanh trường đại học FPT Hà Nội

Các khu nhà trong trường đều được thiết kế tràn ngập các loại cây xanh. Tạo cho không khí vừa rộng, thoáng khí và trong lành. Các nơi học tập của sinh viên tường chủ yếu được sử dụng bằng kính tạo không gian rộng mở với bên ngoài để sử dụng ánh sáng tự nhiên

2. Công trình xanh xưởng may công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Giải pháp “nhà máy công nghiệp xanh” là  1 lựa chọn đang được rất quan tâm hiện nay. Từ vấn đề đó mà một xưởng may tại  TP. Hồ Chí Minh đã được Kiến trúc sư tư vấn và thiết kế cảnh quan khu công nghiêp. Tạo nên một môi trường làm việc chất lượng cao cho công nhân trong các tòa nhà với chi phí sử dụng điện năng cho việc làm mát giảm rõ rệt.

nha-may-cong-nghiep-xanh-greenmore (3)
Công trình xanh xưởng may công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Tòa nhà đã được cải tạo từ một nhà máy cũ, bị bỏ hoang và không được sử dụng trong một thời gian dài. Trở thành một ngôi nhà được phủ toàn bộ cây leo, cây xanh vườn đứng. nhờ có cây xanh nên không khí luôn được điều hòa mát mẻ và tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng.

nha-may-cong-nghiep-xanh-greenmore (8)
Công trình xanh xưởng may công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

3. Công trình xanh nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh 

Coogn trình xanh Bình House đã đạt giải nhất trong liên hoan Kiến trúc thế giới lần thứ 10 (World Architecture Festival) diễn ra tại Berlin, Đức. Đây là một trong những sự kiện danh giá thường niên trong lĩnh vực kiến trúc nhằm tôn vinh các công trình kiến trúc xuất sắc.

binh-house-VTN-greenmore2
Công trình xanh nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh

Công trình được thiết kế như một giải pháp mang lại không gian xanh tới con người ngay giữa thành phố. Mọi vị trí như ban công, trên mái đều được thiết kế trồng cây xanh tạo không gian mát mẻ cho ngôi nhà.

binh-house-VTN-greenmore
Công trình xanh nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh

Để ngôi nhà luôn có cảm giác rộng mở và có sự giao thoa giữa con người với thiên nhiên. Nhóm thiết kế đã đặt những vườn cây nhỏ xen kẽ giữa các không gian.

4. Công trình xanh nhà ở “tự điều hòa” tại Nha Trang

Đây là một công trình xanh nhà ở, với thiết kế đặc biệt ngôi nhà có thể tự điều hòa không khí với không gian xanh thông thoáng rất thú vị nằm ở Nha Trang

nha-tu-dieu-hoa-greenmore3
Công trình xanh nhà ở “tự điều hòa” tại Nha Trang

Để làm được một công trình xanh như mong muốn, chủ nhà quyết định đi theo hướng rất khác biệt với tất cả các ngôi nhà trong khu phố này. Bỏ qua lợi thế “nhà mặt phố”, tất cả các phòng chức năng đều lùi về phía sau, dành cả một khoảng sân và ban công khá rộng phía mặt tiền để phủ kín cây xanh.

nha-tu-dieu-hoa-greenmore5
Công trình xanh nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh

Một ngôi nhà có không gian thông thoáng và không gian xanh trong nhà là một điều tuyệt vời nhất để chúng ta thư giãn nghỉ ngơi sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

5. Công trình xanh nhà máy công nghiệp tại Đồng Nai

Công trình xanh của nhà máy tại Đồng Nai đã được Hội đồng Công trình Xanh Mỹ (US Green Building Council – USGBC) trao bằng chứng nhận nhà máy ATAD Đồng Nai là nơi đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn công trình xanh LEED Platinum.

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore7
Công trình xanh nhà máy công nghiệp tại Đồng Nai

Để nhận được chứng nhận LEED, các công trình xây dựng cần tuân thủ các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng và tạo ra một môi trường xanh như tăng hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải, nâng cao chất lượng môi trường sống, tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo một cách tối ưu nhất.

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore6
Công trình xanh nhà máy công nghiệp tại Đồng Nai

Người Việt Nam ngày càng quan tâm nhiều đến môi trường, an toàn, sức khỏe. Nhà máy ATAD Đồng Nai không chỉ giúp cải thiện môi trường làm việc của nhân viên mà còn truyền cảm hứng cho nhân viên có hành xử thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng…

cong-trinh-xanh-dong-nai-greenmore4
Công trình xanh nhà máy công nghiệp tại Đồng Nai

Mặc dù trở ngại lớn nhất là sự hiểu biết và kinh nghiệm khá hạn chế của người Việt Nam về xây dựng nhà máy LEED, nhưng ATAD Đồng Nai là nhà máy được thiết kế, thi công và tư vấn công trình LEED hoàn toàn bằng nguồn lực 100% Việt Nam.

Xem thêm>> Cảnh quan sân vườn hiện đại với đài phun nước

3 công trình đạt Giải thưởng Kiến trúc xanh lần thứ 4

Công trình xanh đánh dấu bước thay đổi lớn cho nhiều công trình sau này của Việt Nam. Những kiến trúc sư Việt Nam đã tạo ra những công trình xanh bền vững và thân thiện với môi trường giảm thiểu tối đa năng lượng sử dụng. Các bạn có thể xem thêm những công trình xanh được chúng tôi thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công trong thời gian vừa qua tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore