Vườn đứng hay còn được gọi là tường cây là một trong các kiểu vườn đẹp độc đáo và mang lại rất nhiều lợi ích cho con người trong thời buổi đất trật người đông hiện nay. Vườn được trồng trên một bức tường đứng thay vì trồng trên mặt đất nằm ngang.

Tường cây thường được trồng tại các vách tường tại phòng khách, hành lang, sảnh, cầu thang… Vườn đứng được ví như cuộc cách mạng xanh của thế kỷ 21 và là khu vườn được nhiều người ưa chuộng. Vậy vì sao nó lại được ưa chuộng như vậy hãy cùng điểm qua những điều rất thú vị về vườn đứng để biết thêm các thông tin bổ ích nhé!

vuon-dung-greenmore6
Những điều thú vị về vườn đứng mà bạn chưa biết.

Vườn đứng hay còn gọi là vườn trên tường cây thật xuất hiện khi nào?

Vườn trên tường xuất hiện do quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh chóng như hiện nay, bê tông hóa, diện tích đất xanh bị thu hẹp, không khí và môi trường sống ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

vuon-dung-greenmore1
Vườn đứng trước sảnh của khu đô thị

Vườn đứng bắt đầu phát triển từ nước Pháp sau đó lan rộng đến các nước của Bắc và Nam Mỹ, và mới đây nhất là Singapore và các khu vực ở Đông Nam Á.

Cấu tạo và kỹ thuật thi công vườn đứng:

Có 2 kỹ thuật thi công vườn đứng phổ biến là sử dụng hệ thống hộp nhựa và sử dụng hệ thống dạng túi vải.

Những cây hoa rễ chùm nhỏ, nhiều lá cùng khả năng sống tốt rất phù hợp cho thiết kế vườn thẳng đứng. Theo phương pháp thủy canh, những cây này sẽ không cần đến đất, mà chỉ cần nước, ánh sáng, chất dinh dưỡng, Oxy và CO2 là có thể sống và phát triển tốt.

vuon-dung-greenmore2
Vườn đứng tại một bãi đỗ xe

Bên cạnh vườn đứng được thiết kế trồng thủy canh thì cũng có vườn đứng được trồng đất hữu cơ. Nghe thì khó để thiết kế thế nhưng thực tế những mẫu vườn này lại sử dụng đất trồng được đặt trong các module bằng nhựa hay vải. Những vật liệu này đảm bảo cho khu vườn của bạn thân thiện hơn với thiên nhiên và tạo sự chắc chắn cho cây khi được trồng trong môi trường đất.

vuon-dung-greenmore4
Vườn đứng với nhiều loại cây lá rộng

Đi kèm với với hệ thống vườn tường đứng chính là hệ thống tưới thông minh (tưới tự động hoặc tưới bán tự động) rất tiện lợi không mất nhiều thời gian chăm sóc của con người.

Nên trồng những loại cây nào trên vườn đứng? 

Khi thi công tường cây bạn cần lưu ý là có 2 loại tường cây phù hợp với không gian trồng. Đó là tường cây trong nhà và tường cây ngoài trời.
Đối với vườn trong nhà vì môi trường trong nhà ít nắng và ít yếm khí nên có thể trồng các loại cây chịu bóng như trúc nhật đốm, trầu bà trắng, dương xỉ, phát lộc…
Đối với vườn ngoài trời nên trồng các loại thân thảo như dừa cạn, lá gấm, mẫu tử, thài lài tía, sen cạn, ngọc trai…

vuon-thang-dung-greenmore1
Vườn đứng tại tòa nhà quốc hội tại Hàn Quốc
Vườn thẳng đứng tại Hàn Quốc ghi danh kỷ lục Guines. Bao gồm 1.516 m2 với khoảng 65.000 cây của 14 loài khác nhau. Bức tường này không chỉ là một kỳ công kiến ​​trúc, mà còn là một bộ lọc không khí tự nhiên làm giảm lượng methanol trong nhà tới 55% và giúp cho tòa nhà giữ được nhiệt độ mát mẻ hơn vào
vuon-dung-greenmore-1
Vườn đứng khách sạn Majestic Salute Hà Nội

Dự án vườn đứng sảnh trước khách sạn Majestic Salute Hà Nội. Đây là dự án vườn đứng ngoại thất làm theo phương pháp thủy canh với hệ thống tưới tự động nhỏ giọt đã được Greenmore Việt Nam thực hiện từ thiết kế tới thi công.

Xem thêm>> Vườn treo trung tâm thương mại EmQuartier Thái Lan

Vườn đứng – Giải pháp xanh cho chung cư

Công trình với vườn đứng không chỉ đem lại cái nhìn ấn tượng mà còn tạo ra công trình xanh bền vững. Các bạn có thể xem thêm những bài viết về vườn đứng, vườn treo được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công chăm sóc và bảo dưỡng tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore