Nằm tại trung tâm thành phố Bogota Colombia, tòa nhà Santalaia cao 11 tầng được coi là một trong những khu vườn đô thị tuyệt vời nhất từng được tạo ra dưới bàn tay con người. Mặt ngoài của tòa nhà được bao phủ bởi 1 lớp thực vật, chiếm diện tích bề mặt khoảng 3.1 nghìn m2. Đã được công nhận là khu vườn thẳng đứng lớn nhất thế giới.

vuon-thang-dung-colombia-greenmore
Vườn đứng lớn nhất thế giới tại Colombia

Tòa nhà là sự kết hợp giữa nhà thiết kế xanh Tây Ban Nha Paisajismo Urbano và công ty Groncol của Colombia. Trong khu vườn có tất cả 115.000 cây xanh từ 10 loài thực vật của 5 họ khác nhau. Cây cối nơi đây đều được các chuyên gia lấy từ khu rừng nhiệt đới ở Colombia.

vuon-thang-dung-colombia-greenmore4
Vườn đứng lớn nhất thế giới tại Colombia

Để cây cối trong tòa nhà luôn phát triển một cách tốt nhất và không tốn nhiều công chăm sóc, các nhà thiết kế đã phải sử dụng một hệ thống tưới nước gồm hơn 40 bộ phận tưới tự động cho toàn bộ khu vườn đứng điều chỉnh theo độ ẩm và ánh sáng mặt trời.

vuon-thang-dung-colombia-greenmore2
Vườn đứng lớn nhất thế giới tại Colombia

Ngoài mục đích thẩm mỹ cho tòa nhà, vườn đứng trong toà nhà này được ước tính còn cung cấp oxy cho hơn 3.100 người mỗi năm, xử lý khoảng 775 kg kim loại nặng, lọc hơn 2000 tấn khí độc hại và hơn 400 kg bụi. Cây xanh có tác dụng lọc không khí độc hại, chống bụi mang đến bầu không khí trong sạch cho con người.

vuon-thang-dung-colombia-greenmore6
Vườn đứng lớn nhất thế giới tại Colombia

Ngày nay, tòa nhà Santalaia được coi là “trái tim xanh của thành phố Bogota” và là một biểu tượng cho sự phát triển bền vững thân thiện với môi trường, khẳng định vai trò quan trọng của cây xanh đối với đời sống con người.

vuon-thang-dung-colombia-greenmore3
Vườn đứng lớn nhất thế giới tại Colombia

Khu vườn xanh thẳng đứng còn có vai trò như một lớp cách nhiệt tự nhiên cho toàn bộ tòa nhà, làm giảm nhiệt độ bên trong các căn hộ trong những ngày hè nóng bức, từ đó giảm thiểu việc sử dụng điều hòa và tiết kiệm được một lượng điện khổng lồ.

Video công trình:

Xem thêm>> Vườn đứng – Giải pháp xanh cho chung cư

Điều thú vị về vườn đứng mà bạn chưa biết

Công trình với vườn đứng không chỉ đem lại cái nhìn ấn tượng mà còn tạo ra công trình xanh bền vững. Các bạn có thể xem thêm những bài viết về vườn đứng, vườn treo được Greenmore thực hiện từ tư vấn thiết kế tới thi công chăm sóc và bảo dưỡng tại đây.

Greenmore [G+] – Mang lại cuộc sống an nhiên!

Tạp chí Greenmore